Blog

เปรียบความรักเป็นดั่งอาหาร นิยามความรักของคุณคือเมนู…

ความรักของคุณเป็นแบบไหน ? เมื่อถึงเทศกาลแห่งความรัก คนมีคู่ทั้งหลายก็อยากจะออกไปดินเนอร์ ทานอาหารร่วมกันกับคนรัก ในบรรยากาศโรแมนติกใต้แสงเทียน พร้อมกับดอกไม้ช่อโตในวันวาเลนไทน์ แต่สำหรับคนโสด ก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจไปค่ะ น้องไข่ปลาเป็นกำลังใจให้เจอโซลเมทไวๆ เจอคนที่ใช่ ช๊อตสปาคดั่งโดนสายฟ้าฟาดของเทพเจ้าธอร์เลยทีเดียว >.< เอาล่ะค่ะ.. หากพูดถึงรสชาติของความรัก แต่ละท่านก็คงจะนิยามแตกต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าเปรียบความรักเป็นดั่งอาหาร นิยามความรักของคุณคือเมนู … ?   1. ส้มตำ ความรักของคุณเป็นแบบนี้มั้ยคะ ทั้ง เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน บางจานก็เผ็ด แซ่บ ร้อนแรง บางจานก็เปรี้ยวจี๊ด ซี๊ดดดด จนน้ำลายสอ ถ้าความรักของคุณเป็นแบบนั้นล่ะก็ แสดงว่าชีวิตรักคุณต้องมีสีสันมากๆ เลยเชียวล่ะ แถมส้มตำก็มีวิตามินแร่ธาตุมากมาย เพิ่มไข่ปลาค็อดเป็นโปรตีนเสริมเข้าไปด้วย…

Read More

ยำแซ่บไข่ปลาค็อด By.. ครัวพิศพิไล

“เมืองหลวงมีแต่ฝุ่นมากมายพี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็น ภูมิแพ้” พี่ป้างเค้าบอกไว้ในเพลงเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนี้ฝุ่นพิษ PM 2.5 บ้านเราเป็นอันตรายต่อร่างกายเรามากๆ ออกไปไหนมาไหน อย่าลืมใช้หน้ากากอนามัยกันด้วยนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากน้องไข่ปลา 🙂 ถึงบ้านเราจะมีหมอกควันฝุ่นมากมาย จะไปจับจ่ายใช้สอยข้างนอกแต่ละครั้งก็ลำบากใจเป็นห่วงสุขภาพปอด แต่อย่าได้กังวลไปค่ะ ทุกปัญหามีทางบรรเทา เราซื้อมาตุนไว้ทำทานที่บ้านกันดีกว่า อย่างไข่ปลาค็อด Bornholms พร้อมทาน เก็บได้นานทานก็ง่าย ไม่ต้องออกไปผจญกับมลพิษข้างนอกบ่อยๆ ก็สามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลาย มีติดบ้านไว้ก็สบาย อร่อยทานง่ายแถมยังได้สุขภาพ วันนี้น้องไข่ปลาขอนำเสนอ เมนูแซ่บๆ จี๊ดๆ จาก.. ครัวพิศพิไล ลองทำตามกันดูค่ะ ได้รสชาติแซ่บถึงใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนนน วัตถุดิบ / ส่วนผสม ไข่ปลาค็อดบอนฮอม Bornholms 1 กระป๋อง…

Read More

ทำอาหารไม่เป็นก็ฟินได้ “ไข่ปลาค็อด” เมนูอาหารสุดง่าย เอาใจคนไม่ค่อยมีเวลา

เชื่อว่าเมนูสุดฮิตของคนที่ทำอาหารไม่เป็นหรือทำไม่ค่อยเก่ง ก็คงหนีไม่พ้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแน่ๆ จริงมั้ย?!?! ซึ่งเวลาเราเบื่อๆ ไม่อยากออกไปทานอาหารนอกบ้าน หรือไม่ค่อยมีเวลาจัดหนักจัดเต็มกับการทำอาหารสักเท่าไหร่ ก็จะเลือกมองหาตัวช่วยในการทำอาหารที่อร่อย ง่าย ประหยัดเวลา และที่สำคัญต้องอร่อยด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มีเมนูใหม่สุดง่ายสำหรับคนที่ทำอาหารไม่เป็นมาแนะนำกัน เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าง่ายชนิดที่ใครๆ ก็ทำได้ แถมยังรสชาติดีเหมือนมีเชฟกระทะเหล็กมาทำให้กินถึงบ้าน ซึ่งก็คือ “ไข่ปลาค็อด” นั่นเอง ไข่ปลาค็อด ของดีจากประเทศเดนมาร์ก ที่นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อย่างที่เกริ่นกันไปว่า ไข่ปลาค็อดนั้นสามารถนำมาทำอาหารได้ง่ายดายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด แกง ทอด หรือเมนูไหนๆ ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งสิ้น เพื่อนๆ สามารถหยิบไข่ปลาค็อดไปเป็นวัตถุดิบเสริม เติม แต่ง เพิ่มความน่าทานให้กับอาหารจานโปรดได้   สมมติว่าอาหารจานโปรดในเวลาเร่งรีบของเพื่อนๆ คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เราก็สามารถนำไข่ปลาค็อดลงไปต้มทานคู่กัน เพิ่มรสชาติและความอร่อยได้เป็นอย่างดี ทำให้รสสัมผัสและความอร่อยนั้นทวีคูณขึ้นนั่นเอง…

Read More

รวมหนังดัง!! ปลุกความเป็น (เชฟ) ในตัวคุณ

การดูหนังนอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว ยังให้แง่คิด แรงบันดาลใจ ทั้งเรื่องของการทำงาน การใช้ชีวิต และยิ่งถ้าเป็นหนังเกี่ยวกับอาหารด้วยแล้ว ก็อาจจะทำให้คุณหิวจนต้องปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณออกมา เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม.. มาค่ะ มาเป็นเชฟฝึกหัดไปด้วยกันนน :: คลิ๊กที่ภาพเพื่อรับชมตัวอย่างภาพยนตร์   Chef ปี 2014 ภาพยนตร์คอมเมดี้สุดอบอุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของเชฟฝีมือเยี่ยมในภัตตาคารระดับห้าดาว ชีวิตพลิกผันถึงขั้นตกงาน จึงหันมาเปิดธุรกิจ Food Truck กับครอบครัว นอกจากจะน้ำลายสอจากเมนูอาหารต่างๆ ในเรื่องแล้ว ภาพยนตร์ยังแฝงไปด้วยแง่คิดในการทำธุรกิจ และการใช้ชีวิตอีกด้วย   No Reservations ปี 2007 เคท อาร์มสตรอง (แคธรีน ซีต้า-โจนส์) หัวหน้าเชฟที่ใช้ชีวิตทั้งหมดของเธอไปกับความเข้มงวดในการทำอาหาร เธอต้องรับมือกับปัญหาเรื่องงาน เมื่อมีรองเชฟคนใหม่ นิค พาล์มเมอร์ (แอรอน…

Read More

ไข่ปลา ให้อะไรแก่ร่างกาย

ไข่ปลา และ ปลาทะเล ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของโลก เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน และ วิตามินดี ไข่ปลาและปลาทะเล ยังเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ชั้นดี ที่สำคัญต่อร่างกายและสมอง จากการวิจัยพบว่า การทานไข่ปลาและ ปลาทะเล ให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเรามากมาย มีสารอาหารที่สำคัญสูงมาก ใช่เลย ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ล้วนแต่ให้โปรตีนคุณภาพสูง  ไอโอดีน วิตามิน แร่ธาตุ และ โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันชั้นดี ที่มีผลต่อสมองและร่างกายมนุษย์​ แถมยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ดีอีกด้วย แนะนำให้รับประทาน 3-4 ครั้ง/สัปดาห์   ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง เป็นสาเหตุของการคร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุดในโลก…

Read More

ทำไมชาวชิเมเนถึงไม่เป็น “โรคหัวใจ”

นักวิทยาศาสตร์จาก University of New Mexico ได้รายงานลงในวารสาร The Lancet ถึงความลับการปลอดโรคหัวใจของชาวซิเมเน (Tsimane) ซึ่งเป็นชาวไร่ชาวนาในประเทศโบลิเวีย ลุ่มแม่น้ำอเมซอน ความลับของชาวซิเมเน (Tsimane) คือการบริโภคอาหารที่มีไขมันต่ำ ประเภท ปลา ข้าวโพด พืชผัก ผลไม้ที่ปลูกไว้กินเอง นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ชาวชิเมเน ยังเดินเฉลี่ยวันละ 17,000 ก้าวต่อวัน โดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปยิมเลยแม้แต่เหรียญเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ชาวชิเมแน ยังไม่สูบบุหรี่ อาศัยอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่แทบจะไม่ได้รับมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมเลย รู้อย่างนี้แล้ว เราควรหลีกเลี่ยงอาหารไร้คุณภาพ หันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกาย เพื่อหัวใจของเรากันเถอะ     ไข่ปลาค็อด บอนฮอม มีโอเมก้า 3…

Read More

รวมเคล็ดลับอัพลุคให้หุ่นดี แม้ไม่มีเวลาไปฟิตเนส

ใครๆ ก็อยากจะมีสุขภาพดี หุ่นเป๊ะปัง ใส่ชุดไหนก็อยากสวยเริ่ด แต่ถ้าถามว่ามีเวลาว่างไปออกกำลังกาย หรือไปเล่นฟิตเนสมั้ย อันนี้บอกเลยว่า “ยาก” หลายคนวันวันหนึ่งหมดไปกับการทำงาน ต้องตื่นแต่เช้า พักก็ทานข้าว เย็นก็ต้องรีบกลับ กว่าจะถึงบ้านก็ดึกดื่นมืดค่ำ ต้องอยากพักผ่อนเป็นธรรมดา แล้วเวลาไหนละ ที่เราจะได้ออกกำลังกาย ได้ดูแลตัวเองจริงจังสักที เมื่อกิจวัตรประจำวันบีบรัดเราขนาดนี้ มาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสกันดีกว่า เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกัน   อาหารเช้าเป็นมื้อที่มักถูกมองข้าม ขณะที่เราพักผ่อน ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารนานกว่า 10 ชั่วโมง จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง ส่งผลต่อการเรียนรู้ ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่ไม่ควรละเลย การเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยธัญพืช ไฟเบอร์ และโปรตีน จะช่วยกระตุ้นสมองให้พร้อมเรียนรู้ มีสมาธิจดจ่อ จดจำได้ดีขึ้น และยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่อดอาหารเช้าอีกด้วย  …

Read More

4 ตัวช่วยเพิ่มความอร่อย สำหรับไปทริปต่างจังหวัดกับกลุ่มเพื่อน

ช่วงวันหยุดยาวแล้ว หลายคนวางแผนไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดกัน นานๆ ทีจะมีวันหยุดวันว่างติดกันเกิน 2 วันก็ต้องชวนกลุ่มเพื่อนสนิทกระชับมิตรไปต่างจังหวัดให้หายคิดถึงสักหน่อย แต่จะเดินทางทั้งทีจะให้ไปแค่ ตัว หัวใจ และกระเป๋าผ้า คงไม่ด๊ายยย มันไม่ฟิน ฮ่าๆๆๆ จะเที่ยวทั้งทีต้องเอาให้สุด นอกจากหาที่เที่ยวดีๆ ของกินก็ต้องเน้น ต้องแน่น !! จะพกอะไรไปเอ็นจอยอิทติ้งกับเพื่อนร่วมทริปเดินทางดี เรามีมาแนะนำ “4 ตัวช่วยเพิ่มความอร่อยระหว่างเดินทาง” มาฝากกัน^^   ขนมขบเคี้ยว เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย กับขนมขบเคี้ยว เป็นของกินที่สร้างบรรยากาศได้ทุกสถานการณ์ ลองนึกภาพนั่งคุยเมาท์มอยกันไป หยิบขนมเข้าปากไป เม้าท์เรื่องเก่าๆ พูดเรื่องอดีตที่ผ่านมา วีรกรรมสุดสนุกของเรากับเพื่อนตรงหน้ามีอะไรบ้าง แค่นี้ก็สุขจนไม่รู้จะสุขยังไงแล้ว   น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เรื่องน้ำจะขาดไปได้ยังไง จริงมั้ย ทั้งเมาท์ ทั้งกินขนมจนคอแห้ง พวกน้ำสี…

Read More

“ไข่ปลาค็อด BORNHOLMS” ประโยชน์ที่มากกว่าความอร่อย

        หลายท่านที่ชอบทำอาหารทานเองคงเคยเกิดความรู้สึกเบื่อ หมดไอเดียในการคิดหาวัตถุดิบ หาเมนูใหม่ๆ แล้วตั้งคำถามกับตัวเองแทบทุกวันว่า ” วันนี้จะทำอะไรกินดีน๊าาาา? “ ซึ่งความคิดที่มาพร้อมกับคำถาม คือสารพัดเงื่อนไขที่จะมาสนองความต้องการ นอกเหนือจากอรรถรสที่จะต้องอร่อยถูกปากแล้วนั้น ประโยชน์ก็ต้องมี และที่สำคัญต้องทำได้หลากหลายเมนูอีกด้วย         เมื่อความต้องการพื้นฐานมีมาก ก็ใช่ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่มีอยู่จริง หากได้ทำความรู้จักกับ “ไข่ปลาค็อด BORNHOLMS” วัตถุดิบที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายมาในรูปแบบของ.. ไข่ปลาพร้อมทาน จะเมนูภัตตาคารหรืออาหารก้นครัว ก็สามารถครีเอทได้สารพัดเมนูได้ดั่งใจคุณพ่อครัวแม่ครัวทุกท่านอย่างแน่นอน เหตุผลที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก “ไข่ปลาค็อด BORNHOLMS” ความง่าย ที่มาในรูปแบบพร้อมทาน (สุกแล้ว) เปิดฝาก็ทานได้เลย จะนำมาทานกับข้าวเปล่าคู่น้ำพริก หรือจะทำเป็นสเปรดทาบนขนมปัง/แคร๊กเกอร์ ไว้ทานเล่นในวันว่าง ก็แสนจะง่ายดาย ความหลากหลาย ในการประกอบอาหาร ถึงแม้จะมาในรูปแบบพร้อมทาน…

Read More

5 เมนูอาหารนานาชาติ อิ่มท้อง และ “ไม่อ้วน”

  วัฒนธรรมการกินในยุคสมัยนี้เปิดกว้างมาก เราสามารถหาทานอาหารนานาชาติได้ในบ้านเรา ไปเที่ยวต่างประเทศก็มีอาหารบ้านเราให้กินไม่ขาด International สุดๆ แต่จะมีเมนูไหนบ้างละที่เราจะกินได้อย่างอิ่มหนำสำราญ และไม่อ้วนตุ๊บป่อง ตามมาส่องกันเล๊ยยยยยยยยย   1. ต้มยำกุ้งน้ำใส เมนูเด็ดพระเอกจากไทย สมุนไพร ผักสวนครัวมากันยกสวน ทั้งขิง ข่า ตะไคร้ แนะนำเป็นแบบน้ำใสนะคะ รับรองไม่อ้วน 2. Steam Mediterranean Sea bass with Red Quinoa เนื้อปลากะพงนึ่งกับสมุนไพร พร้อมกับสาเก เสริฟพร้อมซูกินี่ และหน่อไม้ฝรั่งป่า โปะทับด้วย Red Quinoa โดยรวมจานนี้จึงมีทั้งความหอมรสชาติที่กลมกล่อม 3. ราเมนผัก “ราเมนไร้เส้น” เมนูลดแป้งจากประเทศญี่ปุ่น…

Read More